Ứng dụng robot di động AMR trong nhà máy

Thị trường robot di động tự động (AMR) được thúc đẩy mạnh mẽ bởi các khách hàng hậu cần. Các phương tiện dẫn đường tự động (AGV) - một loại phương tiện khác trong thị trường robot di động rộng hơn - chủ yếu được bán cho các ứng dụng sản xuất. Sự khác biệt lớn giữa hai loại robot di động là AMRs có tính năng điều hướng, có thể hiểu và tự di chuyển trong môi trường của nó mà không bị giám sát trực tiếp bởi con người hoặc trên một con đường được xác định trước.

Vào năm 2022, logistics sẽ vượt qua ngành sản xuất với tư cách là lực lượng sử dụng robot di động lớn nhất. Nhưng điều này che giấu một xu hướng chính: AMR đang xâm nhập lớn vào các nhà máy. Và điều quan trọng là các nhà cung cấp AMR phải nhận thức được cơ hội phát triển nhanh chóng trong sản xuất, bởi vì có những lý do mạnh mẽ tại sao AMR rất phù hợp với môi trường nhà máy hiện đại. Hiện tại, chính các nhà máy Trung Quốc đang đi trước trong việc nhận ra tiềm năng của AMRs. Nhưng đây là xu hướng toàn cầu và AMR sẽ sớm phổ biến trong các nhà máy trên khắp thế giới.

Robot di động AMR hoạt động trong nhà máy sản xuất như thế nào?

Ứng dụng Robot di động AMR trong nhà máy

Khách hàng sản xuất có nhu cầu hoạt động riêng. Và, so với nhà kho tự động, những nhu cầu này rất phức tạp. Các ứng dụng Logistics AMR thường tập trung vào vận chuyển hàng hóa đến người (G2P), một công nghệ tương đối hoàn thiện. G2P là một ứng dụng được tiêu chuẩn hóa, giúp cho việc triển khai công nghệ AMR được tiêu chuẩn hóa ở quy mô lớn tương đối dễ dàng.

Mọi thứ dường như phức tạp hơn trong sản xuất. Dây chuyền sản xuất phải tốn rất nhiều nhân công đồng nghĩa với việc các hoạt động phức tạp hơn có xu hướng diễn ra. Do đó, sử dụng AMR cùng với dây chuyền sản xuất đòi hỏi khả năng tương tác với nhiều thiết bị và máy móc đa dạng hơn theo nhiều cách.

Để AMRs hoạt động tốt trong các nhà máy, chúng thường phải được tùy chỉnh cao;  đáp ứng các yêu cầu về độ chính xác và an toàn nghiêm ngặt hơn. Ngoài ra, các hoạt động sản xuất ngày càng có nhu cầu về tính linh hoạt khi các nhà máy đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về tùy chỉnh hàng loạt (tức là sản xuất các sản phẩm tùy chỉnh với chi phí thấp). Mỗi phân khúc ngành sản xuất đều có những yêu cầu cụ thể riêng. Và, ngay cả trong các phân đoạn, các ứng dụng thường rất khác nhau. Do đó, áp dụng AMR cho sàn nhà máy là một thách thức khó khăn đối với các nhà cung cấp AMR.

Vấn đề là việc triển khai AMR trên các tầng sản xuất về cơ bản trở thành một dự án tích hợp hệ thống - đưa vào các lớp phức tạp ở giai đoạn triển khai mà hiếm khi gặp phải trong lĩnh vực logistics. Nhưng cũng có một mặt lợi cho các nhà cung cấp vì sự phức tạp này mang lại cơ hội lớn cho việc chuyên môn hóa. Các công ty AMR nhắm mục tiêu đến các phân khúc hoặc ứng dụng sản xuất cụ thể và trở thành chuyên gia trong các lĩnh vực đó sẽ tìm thấy cơ hội phát triển mạnh mẽ.
Thách thức là biết ngành nào cần nhắm mục tiêu và triển khai công nghệ mới nào.
 
Công nghệ và ngành công nghiệp mới - ví dụ về Trung Quốc

Các công nghệ mới đang làm cho việc triển khai AMR trong sản xuất trở nên đơn giản hơn nhiều. Công nghệ định vị là một thách thức đặc biệt. Một ví dụ đã được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất ở Trung Quốc là điều hướng SLAM (bản đồ và bản địa hóa đồng thời). SLAM được sử dụng nhiều trong AMR tại các môi trường sản xuất 3C (máy tính, truyền thông và điện tử tiêu dùng). Ngoài ra, ô tô ở Trung Quốc từ trước đến nay luôn là lĩnh vực sử dụng rô bốt di động lớn nhất và lĩnh vực này hiện đang trở thành tuyến đầu trong cuộc cạnh tranh giữa AGV và AMR. AGV vẫn dẫn đầu, nhưng chúng tôi đã thấy một số khách hàng lớn gần đây như Toyota triển khai lớn các 'chương trình' mã QR trên dây chuyền lắp ráp.

Khi nói đến các ngành công nghiệp mới ở Trung Quốc, đã có sự phát triển bùng nổ trong các lĩnh vực sản xuất tiên tiến như quang điện, pin và điện tử - đặc biệt là 3C và sản xuất chất bán dẫn. Tất cả các lĩnh vực này cũng đang trở thành người dùng chính của AMR. Ví dụ: các nhà sản xuất điện tử đang nhanh chóng áp dụng robot để có thể quản lý vòng đời ngày càng ngắn của hàng tiêu dùng và phạm vi SKU ngày càng tăng. Chúng tôi kỳ vọng sự tăng trưởng lớn về AMR được bán cho những khách hàng này vào năm 2021. Và, tại Trung Quốc, các nhà sản xuất điện tử bán dẫn và 3C cũng có thể vượt qua ô tô để trở thành nhà sản xuất rô bốt di động lớn nhất vào năm 2025.

Hôm nay Trung Quốc, ngày mai thế giới
Ngành sản xuất của Trung Quốc đã được hưởng lợi ồ ạt từ nguồn lao động dồi dào giá rẻ. Điều này đang thay đổi. Tình trạng thiếu lao động ngày càng trở nên tồi tệ hơn tại Trung Quốc bởi thực tế là khi nền kinh tế của họ phát triển vượt bậc, những người trẻ tuổi đang từ bỏ các công việc trong dây chuyền sản xuất. Vấn đề lao động có thể là động lực quan trọng nhất dẫn đến việc áp dụng AMR trong sản xuất của Trung Quốc. Nhưng tình trạng thiếu lao động nói chung và thái độ coi thường công việc sản xuất nói riêng không phải chỉ có ở Trung Quốc. Trên thực tế, những xu hướng này rõ ràng hơn nhiều ở Hoa Kỳ, Châu  u, Nhật Bản và các nền kinh tế tiên tiến khác.

Ngoài ra, tái tạo ngân sách trong sản xuất đang trở thành một xu hướng quan trọng. Điều này một phần được thúc đẩy bởi chi phí lao động Trung Quốc và vận chuyển quốc tế tăng lên. Nhưng nó cũng đang được thúc đẩy bởi chính trị. Đặc biệt, các chính phủ ở EU và Mỹ ngày càng chú trọng đến việc đảm bảo các mặt hàng chiến lược quan trọng như chất bán dẫn được sản xuất trong nước để đảm bảo an ninh nguồn cung. Do đó, Trung Quốc chỉ là một trường hợp thử nghiệm cho việc triển khai AMR trên quy mô lớn trong lĩnh vực sản xuất trên khắp thế giới và dự báo của chúng tôi cho thấy doanh thu AMR trong lĩnh vực sản xuất được thiết lập để tăng trưởng mạnh mẽ trên toàn cầu.
 

Hotline Zalo Facebook YouTube