Phân loại Mobile Robot

Robot di động (Mobile Robot) có khả năng di chuyển linh hoạt, chúng di chuyển xung quanh môi trường làm việc và không cố định ở một vị trí thực. Mobile Robot có thể được phân loại theo hai cách khác nhau; bởi môi trường làm việc và bởi tính năng cũng như ứng dụng của chúng trong sản xuất.

robot di động tự động

Phân loại Mobile Robot dựa theo môi trường hoạt động

 • Robot dưới nước hoặc phương tiện tự lái dưới nước (AUVs) có thể tự định hướng và di chuyển trong nước, AUV còn được gọi là Robot bơi.
 • Robot trên không là phương tiện bay tự động siêu nhỏ, có hướng dẫn và điều khiển trên không.
 • Robot trên đất liền gồm robot có bánh xe, robot theo dõi và robot có chân. Đây là những loại robot phức tạp hơn và có dạng hình người tự trị vì nó đòi hỏi nhiều mức độ tự do và đồng bộ hóa. Còn được gọi là nhóm phương tiện không tên (UGV), chúng di chuyển trong nhà hoặc mặt đất.
 • Robot Giao hàng & Vận chuyển có thể di chuyển vật liệu và hàng hóa với khả năng di chuyển xung quanh bằng cách điều hướng trong môi trường không được kiểm soát có hoặc không cần hệ thống hướng dẫn vật lý hay cơ điện.

Các loại Mobile Robot và ứng dụng 

Mobile Robot có thể tự động hoặc không tự động, để thực hiện chuyển động, nó dựa vào các thiết bị hướng dẫn như cảm biến hoặc thiết bị vật lý cho phép chúng di chuyển theo một tuyến đường điều hướng được xác định trước trong không gian được kiểm soát tương đối. 
Do đó, có thể phân thành 2 loại robot di động sau:  

 • Non- Autonomous guided mobile robots (Robot di động có hướng dẫn không tự chủ)
 • Autonomous mobile robots (Robot di động tự động)

1. Robot di động có hướng dẫn hoặc robot di động không tự hành (Non - Autonomous Mobile Robots)

Non - Autonomous Mobile Robots: Robot di động có hướng dẫn hoặc robot di động không tự hành yêu cầu một số loại hệ thống hướng dẫn hoặc chỉ dẫn để thực hiện chuyển động cho phép chúng di chuyển trên bản đồ điều hướng được xác định trước trong môi trường được kiểm soát. Bản đồ điều hướng được xác định trước như băng từ, mã vạch, dây điện hoặc các cảm biến được cài đặt trên nền môi trường tạo ra một môi trường không linh hoạt. Đây là những loại sau:

 • Xe có hướng dẫn tự động (AGV): AGV yêu cầu hệ thống hướng dẫn bên ngoài ở dạng dải từ tính để di chuyển. Chúng tuân theo một hình thức cứng nhắc của lộ trình đặt trước. Các ứng dụng AGV điển hình kết hợp vận chuyển nguyên liệu thô, sản phẩm và thành phẩm để hỗ trợ dây chuyền sản xuất; lưu trữ/truy xuất hoặc các chuyển động khác để hỗ trợ lấy hàng trong các ứng dụng kho bãi và phân phối. AGV cung cấp dịch chuyển vật liệu tự động cho nhiều ngành công nghiệp bao gồm Ô tô, Thực phẩm & Đồ uống, Hóa chất, Bệnh viện, Sản xuất, Dược phẩm, Giấy.
 • Rail Guided Vehicle/Cart (RGV/RGC): RGV/RGC là hệ thống vận chuyển vật liệu nhanh chóng, linh hoạt và dễ dàng lắp đặt, di chuyển theo lộ trình xác định trước được dẫn hướng bởi đường ray. RGC có các trạm đầu vào/đầu ra riêng biệt cho phép nó thực hiện nhiều hoạt động cùng một lúc. Những robot di động này là một lựa chọn hiệu quả, tiết kiệm chi phí và nhanh chóng cho các ứng dụng phân loại phức tạp.
 • Guided Fork-lifts: Loại AGV cụ thể này được lấy cảm hứng từ các loại xe nâng có người lái thông thường. Những chiếc xe nâng này ngày càng trở nên phức tạp và thông minh, có đầy đủ quyền tự chủ đối với một số ứng dụng. Chúng có thể di chuyển có người lái/không người lái với sự trợ giúp của các thiết bị bên ngoài như máy tính bảng, con người,... Xe nâng AGV được thiết kế để cung cấp cả chuyển động ngang và dọc của tải.

2. Robot di động tự động (Autonomous Mobile Robots)

Robot di động tự động: Robot di động tự động (AMR) cũng giống như con người; có thể đưa ra quyết định của riêng nó và sau đó thực hiện các nhiệm vụ cho phù hợp. Robot di động tự động có thể nhận thức môi trường của chúng và ghi nhớ nó. Dựa trên thông tin này, chúng điều hướng trong một môi trường được kiểm soát mà không có bất kỳ con đường xác định trước hoặc bản đồ hướng dẫn điện từ, theo cách đó, chúng cung cấp tính linh hoạt ở mức độ lớn. AMR cũng tối ưu hóa khoảng cách di chuyển bằng cách tính toán đường đi ngắn nhất cho mọi nhiệm vụ & hiệu quả truyền động trong nhà kho.
Hãy xem xét một vài ứng dụng của nó:

 • AMR để chọn tốt (AMR for Good-to-picking): Điều này bao gồm robot đưa các đơn vị kệ di động chứa đầy các mặt hàng đến máy trạm. Trong trường hợp này, những người lấy hàng vẫn ở máy trạm của họ trong khi AMR được điều khiển bằng phần mềm cung cấp các kệ với các vật liệu khác nhau trực tiếp đến máy trạm của người lấy hàng.
 • Robot di động tự động hỗ trợ chọn (Picking Assist Autonomous Mobile Robots): Trong trường hợp này, robot di chuyển để chọn các vị trí, nơi người vận hành giao (“chọn”) hàng hóa dựa trên nhu cầu của robot. Chúng là một cơ sở AMR với giao diện người vận hành cung cấp thông tin về đơn đặt hàng. Robot nói với người vận hành "Tôi muốn món đồ này và đây là nơi bạn có thể tìm thấy nó". Giao diện người dùng cũng tương tác, có thể cung cấp thêm thông tin về sản phẩm hoặc nhận thông tin từ nhà điều hành, chẳng hạn như “chọn xong”.
 • Máy bay không người lái (Unmanned Aerial Vehicles - UAV): Về cơ bản, đây là những máy bay không người lái di chuyển các sản phẩm lớn trong không khí tại các trung tâm phân phối với sự trợ giúp của công nghệ quét RFID để cung cấp khả năng hiển thị hàng tồn kho theo thời gian thực trong nhà kho. Được hướng dẫn một cách tự chủ bằng điều khiển từ xa, các UAV có thể cảm nhận được môi trường của chúng và tự điều hướng.
 • Robot phân loại (Sorting Robots): Những robot này đóng một vai trò quan trọng trong việc phân loại tốc độ cao trong các trung tâm thực hiện. Việc sắp xếp có thể dễ dàng đạt được bằng cách sử dụng một đội robot phân loại để sắp xếp các đơn đặt hàng bằng cách đổ chúng qua máng/lỗ phân chia hàng hóa. Các đơn hàng hoặc bưu kiện bị đánh rơi được gom lại trong bao tải, thùng chứa hoặc xe hàng, sẽ được chuyển thẳng đến khách hàng.

 

Hiện nay, cùng với lĩnh vực thương mại và công nghiệp, robot di động còn phổ biến rộng rãi trong các lĩnh vực công cộng như bệnh viện và sân bay. Với sự phát triển của hệ thống định vị tiên tiến và các tính năng an toàn nâng cao, robot di động ngày càng tiến gần và phổ biến trong các hoạt động của con người, tạo ra một cơ sở đáng tin cậy cho thế giới sản xuất linh hoạt, hiệu quả bền vững trong tương lai. 
 

Hotline Zalo Facebook YouTube