Vai trò của xe tự hành AGV trong nhà kho thông minh

Xe tự hành AGV hay Robot tự hành AGV (Automation Guided Vehicle) là loại xe sử dụng các công nghệ dẫn đường để vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu đến những địa điểm đã được đánh dấu sẵn trong nhà xưởng, khu công nghiệp, khu chế xuất mà không cần đến sự can thiệp của nhân công.
Xe tự hành AGV còn có nhiều tên gọi khác như: Robot tự hành, Robot kéo hàng, Robot vận chuyển hàng tự động,...

Vai trò của xe tự hành AGV trong nhà kho thông minh

Vai trò của xe tự hành AGV trong nhà kho thông minh


Tại nhà kho thông minh, xe tự hành AGV có thể làm được những gì? Hãy cùng xem xét một số vị trí chuyên biệt của AGV trong các nhà kho thông minh ngày nay - mở ra cánh cửa cho một tương lai của các nhà kho hoàn toàn tự động.
1. Bốc xếp hàng hóa: với đa dạng kích thước, tải trọng, kể cả những hàng hóa có trọng tải lớn Robot AGV cũng có thể hoàn thành một cách dễ dàng.
2. Xếp và lấy hàng hóa trong lối đi hẹp và khoang cao: Để đóng gói tối đa sức chứa của kệ vào nhà kho, bạn cần giảm thiểu chiều rộng lối đi và tối đa hóa chiều cao của kệ. Điều này chỉ có thể thực hiện bởi những xe tự hành có lối đi rất hẹp, AGV không chỉ tăng mật độ hàng hóa lưu trữ mà còn thúc đẩy năng suất họa động của nhà kho với hiệu suất xếp dỡ hàng hóa nhanh chóng.
3. Chọn và phân loại: Chọn đơn hàng thường là hoạt động sử dụng nhiều lao động nhất trong nhà kho. Việc tìm kiếm hàng hóa được yêu cầu có thể tốn nhiều thời gian và phức tạp, và nhân viên phải dành hàng giờ mỗi ngày để đi bộ hoặc đi xe giữa các địa điểm chọn hàng. Tuy nhiên, với Robot tự hành AGV, việc này dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ kết nối với các phần mềm thông minh, máy quét, thiết bị RFID và cảm biến để thu thập mọi thông tin cần thiết giúp hoàn thành đơn hàng nhanh chóng.

Ưu điểm của ứng dụng AGV

Vai trò của xe tự hành AGV trong nhà kho thông minh


- Tiết kiệm chi phí thuê nhân công: AGV hoàn toàn có thể vận chuyển khối lượng hàng hóa với trọng tải lớn và hoạt động độc lập và mà không cần đến sự can thiệp của công nhân.
- Tuyệt đối an toàn: Xe tự hành AGV hoạt động dựa trên hệ thống được lập trình với độ chính xác và an toàn cao, với hệ thống máy ảnh, các loại cảm biến giúp AGV phát hiện ra vật cản trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu.
- Nâng cao hiệu quả sản xuất và giảm chi phí sản xuất: Xe tự hành AGV có thể hoạt động liên tục 24/7 và có độ chính xác cao, đảm bảo quá trình vận chuyển không xảy ra lỗi hay sai sót.
- Tốc độ thực hiện nhanh, chu kỳ giao hàng ngắn
- Nhỏ gọn và tiết kiệm không gian
- Tính linh hoạt: Hệ thống Robot AGV trong nhà kho thông minh có thể tăng hoặc giảm số lượng robot bất cứ lúc nào tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp
- Đầu tư thấp và thời gian thu hồi vốn ngắn


Không có cách nào tốt hơn để tăng hiệu suất lưu trữ và truy xuất hàng hóa tích hợp các Xe tự hành AGV, Robot tự hành AGV vào kho hàng. Tính toàn vẹn về cấu trúc của AGV đang phát triển khi công nghệ tiến lên, nhưng ngay cả các mô hình đã có mặt trên thị trường một thời gian đã được chứng minh là an toàn hơn và mang lại ROI nhanh hơn so với lao động thủ công. Một số chức năng quan trọng nhất của chúng bao gồm pallet, giá đỡ và các kho chứa container khác, và thậm chí cả các chức năng kiểm soát và tự động hóa toàn bộ quy trình nhận hàng.
Có thể nói, AGV chính là tương lai của các nhà máy thông minh, các trung tâm thương mại điện tử và các kho thông minh logistic bởi khả năng thay thế con người, năng suất và hiệu quả làm việc tuyệt vời của nó.
 

Hotline Zalo Facebook YouTube