Sự bùng nổ thương mại điện tử gây ra tình trạng thiếu kho lạnh

 

kho-lanh

Việt Nam đang đối mặt với tình trạng thiếu kho lạnh do nhu cầu bảo quản thực phẩm tươi sống tăng cao cùng với sự bùng nổ thương mại điện tử đang diễn ra.
Trang Bùi, Trưởng bộ phận thị trường của công ty tư vấn bất động sản JLL Việt Nam, cho biết các cơ sở kho lạnh của quốc gia đã phải hoạt động tối đa trong giai đoạn Covid-19 năm ngoái sau khi 30-50% đơn đặt hàng thủy sản bị hủy bỏ.

Việt Nam là nước xuất khẩu thủy sản lớn thứ ba thế giới.

Theo JLL, các cơ sở kho lạnh của Việt Nam chủ yếu tập trung ở khu vực phía Nam do nhu cầu lớn ở đó và 60% thị phần thuộc sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài, theo JLL.
Một lý do giải thích cho việc nguồn cung hạn chế của các cơ sở như vậy là việc xây dựng chúng tốn nhiều thời gian và chi phí hơn so với các loại đầu tư khác.
Đầu tư cho một kho lạnh gấp hai đến ba lần so với một cơ sở bảo quản thông thường và thời gian xây dựng kéo dài hơn đến sáu tháng.
Thời gian cho thuê đối với các cơ sở như vậy thường dao động từ 15-20 năm, điều này khiến nguồn cung càng thấp, bà Trang nói.
Michael Ignatiadis, người đứng đầu chuỗi cung ứng và giải pháp hậu cần của JLL Châu Á Thái Bình Dương, cho biết tầng lớp trung lưu mở rộng nhanh chóng ở các nước Châu Á đang thúc đẩy nhu cầu giao thực phẩm tươi sống và do đó mở rộng nhu cầu về kho lạnh.
Theo công ty nghiên cứu thị trường Forrester, nhu cầu giao hàng tạp hóa sẽ tăng 30% hàng năm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho đến năm 2024.
Mặc dù nhu cầu tăng cao nhưng có rất ít công ty tham gia vào thị trường kho lạnh của Việt Nam và chưa có công ty nào cung cấp chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, bà Trang cho hay.
Bà nói thêm: “Do chuỗi cung ứng lạnh của Việt Nam được phân cấp và hầu hết được vận hành bởi các nhà cung cấp vừa và nhỏ, nên các cơ sở kho lạnh là cơ hội đầu tư lớn.
 

Hotline Zalo Facebook YouTube