Robot di động (ARM) với tự động hóa kho hàng

Dưới sự tác động của đại dịch Covid-19, ngành thương mại điện tử ngày càng phát triển, đã thay đổi đáng kể bối cảnh logistics ở Đông Nam Á. Ngày nay, người tiêu dùng đã sử dụng hình thức mua sắm trực tuyến nhiều hơn và luôn mong được giao hàng nhanh chóng, các thương hiệu, chuỗi cung ứng và các công ty hậu cần đang tìm kiếm các giải pháp giúp họ hoàn thành đơn hàng hiệu quả hơn.

Nhiều người hiện đang xem xét các giải pháp kỹ thuật sốtự động hóa kho hàng - một số trong số đó có thể chưa từng nghĩ đến việc sẽ tự động hóa kho hàng - để phục vụ khách hàng của họ tốt hơn. Điều này cũng sẽ kéo theo những thay đổi đáng kể về các công nghệ cần được sử dụng và quản lý chặt chẽ song song, bên cạnh giải pháp đã chọn.

Tầm ảnh hưởng Robot di động (AMR) trong nhà kho tự động

Robot di động (AMR) và các giải pháp tương tự đang ngày càng trở thành lựa chọn hàng đầu cho các nhà kho và trung tâm phân phối ở Đông Nam Á. AMR có thể dễ dàng phù hợp với không gian nhà kho hiện có, dễ dàng triển khai lắp đặt sử dụng và tiết kiệm chi phí.

Trước đây, tự động hóa trong các nhà kho chỉ có thể thực hiện được nếu tòa nhà được xây dựng có mục đích để tích hợp công nghệ. Bốn bức tường của một tòa nhà về cơ bản sẽ được xây dựng xung quanh các giải pháp tự động hóa. Tuy nhiên, tính linh hoạt của robot di động có nghĩa là chúng có thể được sử dụng dễ dàng và nhanh chóng bên trong bốn bức tường vốn đã tồn tại. Các công ty không cần chiều cao, tải trọng sàn hoặc nâng cấp các dịch vụ hiện có.

Điều này đã tự động hóa dân chủ hóa. Các giải pháp tự động hóa kho truyền thống thường chỉ được các doanh nghiệp lớn áp dụng do chi phí đầu tư cao và thời gian hoàn vốn lâu.

Mặt khác, robot di động hiện đang cho phép những doanh nghiệp nhỏ hơn cân nhắc việc tích hợp tự động hóa vào kho hàng của họ để đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng, đặc biệt là giao hàng nhanh chóng từ thương mại điện tử.

Hơn nữa, với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các quốc gia khác, mức vốn cần thiết để tự động hóa các nhà kho sử dụng các giải pháp di động hiện tương đối thấp hơn và lợi tức đầu tư nhanh hơn.

Loại tự động hóa di động này cũng có thể được triển khai trong vòng vài tháng, thay vì vài năm và được mở rộng khi doanh nghiệp phát triển. Đối với những người chơi thương mại điện tử mới hơn, có khối lượng đang tăng nhanh hoặc mức tăng trưởng chưa được định lượng, robot di động mang lại sự linh hoạt. Các robot bổ sung có thể được đặt hàng nhanh chóng để đáp ứng những biến động trong tăng trưởng và tính di động có nghĩa là chúng cũng có thể dễ dàng di dời đến một địa điểm mới nếu cần.

Tự động hóa tiết kiệm nguồn nhân lực 

Ngay cả với khả năng tiếp cận và chi phí thấp của tự động hóa di động, các rào cản vẫn còn ở các khu vực Đông Nam Á. Điều này chủ yếu là do chi phí lao động tương đối thấp trong khu vực.

Mặc dù tự động hóa có thể tăng sản lượng và giảm thời gian xử lý đơn hàng, một số doanh nghiệp tin rằng việc bổ sung thêm lao động có thể đạt được kết quả tương tự với chi phí thấp hơn so với đầu tư vào máy móc.

Nhiều doanh nghiệp cũng đặt ra câu hỏi liệu các giải pháp tự động có làm mất lượng lớn lao động trong hoạt động của họ hay không và liệu những người lao động hiện có có thể được đào tạo lại hay không.

Hiện nay, các doanh nghiệp thường thiếu lao động trong việc lưu kho và phân phối do mọi người không còn quan tâm đến các công việc như chọn đơn hàng và lưu trữ hàng tồn kho.

Hơn nữa, với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng mua sắm trực tuyến, nhu cầu luôn ở mức cao nhất mọi thời đại. Ngay cả khi thuê thêm 100 người cũng có thể không đủ để đáp ứng các đơn đặt hàng một cách kịp thời.

Tóm lại

Mặc dù tự động hóa kho hàng là một phần của chuỗi cung ứng hiện đại hóa, nhưng vẫn có những câu hỏi quan trọng cần xem xét.

Một yếu tố quan trọng liên quan đến việc kiểm tra các lỗ hổng của quy trình hiện tại và quy trình tối ưu trong tương lai sẽ trông như thế nào. Hiểu rõ về những điều này có thể giúp đảm bảo lựa chọn dễ dàng loại tự động hóa phù hợp được triển khai. Điều cuối cùng mà một doanh nghiệp muốn làm là tái tạo các quy trình không hiệu quả hiện có.

Ngoài ra, nhân viên phải sẵn sàng đón nhận sự thay đổi. Các giải pháp chuyển đổi như robot di động có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể đối với quy trình làm việc, hoạt động hàng ngày và loại kỹ năng cần thiết từ lực lượng lao động. Một kế hoạch quản lý thay đổi hiệu quả nên định vị các giải pháp tự động hóa mới để tăng cường hơn nữa hiệu quả công việc của nhân viên.

Nơi mà tự động hóa đã từng bị từ chối trong tầm tay, thì giờ đây đã có các giải pháp thông minh, chi phí thấp và linh hoạt cao để cho phép các doanh nghiệp tiếp tục phát triển và lớn mạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải có một chiến lược tốt để đảm bảo rằng họ áp dụng đúng loại giải pháp tự động hóa với chi phí phù hợp.
 

Hotline Zalo Facebook YouTube