Lưu trữ kho thông minh là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Ngành công nghiệp chuỗi cung ứng là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên thế giới và là một cái ô rộng lớn mà theo đó, kho bãi là một trong những trụ cột cốt lõi vì nó chiếm nền tảng của việc lưu trữ và quản lý hàng tồn kho. Quản lý kho hiệu quả, bao gồm các hoạt động như lập kế hoạch, tổ chức và điều phối các công việc để đảm bảo các đơn đặt hàng được nhận vào đúng thời gian, địa điểm và giao hàng không chậm trễ, là điều bắt buộc để đảm bảo rằng có hoạt động liên tục từ đầu đến cuối của chuỗi quản lý kho hàng. 

Lưu trữ kho thông minh là nền tảng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Vai trò và sự phát triển của nhà kho

Một phần thiết yếu của quản lý chuỗi cung ứng, kho bãi là không chỉ để lưu trữ hàng tồn kho mà còn để vận chuyển, thực hiện kiểm tra chất lượng và bảo vệ các mặt hàng khỏi các nguy hại không lường trước được. Trước đây, việc lưu trữ kho bãi thường khiến chúng ta liên tưởng đến những khu vực thiếu ánh sáng, bừa bãi, nơi nhiều các thùng hộp các tông đầy bụi được xếp chồng lên nhau một cách lộn xộn. Đây là thời điểm mà làn sóng công nghệ vẫn chưa lan rộng khắp thế giới và cách mạng hóa hoàn toàn lĩnh vực hậu cần.
Tuy nhiên, ngày nay, kịch bản tương phản với việc áp dụng công nghệ đã tăng vọt, đặc biệt là trong vài năm qua. Phân khúc kho bãi hiện đang được thúc đẩy bởi công nghệ tiên tiến và là trụ cột trong ngành logistics, giúp các doanh nghiệp tồn tại và cung cấp hoạt động xuất sắc ngay cả cho khách hàng cuối cùng. Hiện nay, kho bãi là một phân khúc phức tạp bao gồm nhiều chức năng như thu mua, quản lý hàng tồn kho, phân phối, v.v. và phân khúc này đang phát triển với tốc độ chóng mặt bằng cách áp dụng các công nghệ hiện đại, tiên tiến. Trên thực tế, thị trường kho bãi ở Ấn Độ ước tính đạt 1.050 tỷ INR vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ vượt 2.028 tỷ INR vào năm 2025.

Tại sao kho bãi lại là yếu tố không thể thiếu trong lĩnh vực logistics?

Là một chức năng quan trọng trong hành trình của một chuyến hàng từ nhà máy sản xuất đến khách hàng, việc gặp bất kỳ sự cố nào tại nhà kho có thể cản trở toàn bộ quá trình. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính sẵn có của sản phẩm, doanh số bán hàng của công ty sản xuất, dịch vụ khách hàng do việc giao hàng bị chậm trễ hoặc không giao được hàng.
Việc lưu kho được tổ chức tốt, dựa trên công nghệ sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần quản lý hàng tồn kho bền vững, chọn đơn hàng hiệu quả, quy trình không có lỗi, vận chuyển và giao đơn hàng kịp thời và hiệu quả về chi phí, tất cả đều sẽ tạo ra trải nghiệm khách hàng vượt trội. Đây là một trong những lý do chính khiến các nền tảng hậu cần không bị xáo trộn để đảm bảo rằng kho bãi không trở thành điểm nghẽn của chuỗi cung ứng. Nhưng làm thế nào để họ làm điều đó? Câu trả lời cho câu hỏi này chủ yếu nằm ở việc áp dụng công nghệ và đào tạo thường xuyên lực lượng lao động.

Cách các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần đảm bảo dịch vụ kho bãi hàng đầu

Với cách tiếp cận ưu tiên kỹ thuật số và tập trung mạnh vào lấy khách hàng làm trung tâm, các nhà cung cấp dịch vụ hậu cần, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn, có tổ chức đã đảm bảo kết hợp tự động hóa và các công nghệ khác tại kho hàng của họ để thúc đẩy hiệu quả. Ví dụ, nhà kho thông minh đã nhanh chóng đạt được sức hút trong ngành hậu cần. Từng được coi là 'công nghệ của tương lai', nhà kho thông minh ngày nay đã trở thành hiện thực nhờ sự tiến bộ và áp dụng công nghệ nhanh chóng trong ngành.

Một tập hợp các công nghệ được kết nối và tự động hóa được sử dụng để hợp lý hóa quy trình lưu kho và tăng hiệu quả hoạt động, nhà kho thông minh bổ sung độ chính xác cho dữ liệu thu thập được để giảm thiểu sai sót của con người. Các công nghệ như AI cho hệ thống quản lý kho thông minh, hệ thống lấy hàng tự động, cảm biến IoT, Xe có hướng dẫn tự động (AGV) và thậm chí cả máy bay không người lái là một số công nghệ quan trọng trong kho hàng thông minh. Mặc dù AGV và máy bay không người lái chỉ mới bắt đầu được thử nghiệm để sử dụng thực tế, nhưng các công nghệ khác đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các hoạt động đầu cuối được sắp xếp hợp lý và hiệu quả.

Hơn nữa, các công ty hậu cần cũng cung cấp kho bãi linh hoạt - một thiết lập lưu trữ linh hoạt, trong đó các doanh nghiệp có thể sử dụng những hệ thống kho thông minh riêng phù hợp với nhu cầu của mình. Việc lưu kho linh hoạt cũng cho phép nhiều doanh nghiệp, nhỏ, vừa hoặc lớn, được hưởng lợi từ các dịch vụ và không gian kho bãi theo nhu cầu mà họ phải đối mặt. Điều này không chỉ cho phép tính linh hoạt cao hơn mà còn tạo ra hiệu quả chi phí đáng kể.

Tóm lại

Không thể phủ nhận, kho hàng là xương sống của toàn bộ quy trình quản lý chuỗi cung ứng. Tầm quan trọng của hậu cần đã được nhấn mạnh bởi đại dịch đang diễn ra và kho bãi hiệu quả đặt nền tảng cho sự tồn tại và tăng trưởng của doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu. Trong những năm tới, với việc áp dụng công nghệ quy mô lớn, nhanh chóng tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp kho bãi và chuỗi cung ứng, hệ sinh thái hậu cần sẽ tiếp tục chứng kiến ​​các công nghệ đổi mới được đưa vào và làm cho quy trình lưu kho hiệu quả hơn.
 

Hotline Zalo Facebook YouTube