Giải pháp lưu kho tự động giúp chống thiếu hụt lao động

Công nghệ robot và các giải pháp tự động là chìa khóa để hỗ trợ khối lượng sản xuất cao hơn của DCs và tối đa hóa năng suất hoạt động.
Nền kinh tế Mỹ hiện đang ở trong một thị trường lao động áp lực cao, các kho hàng và trung tâm phân phối (DC) đang cảm thấy bị siết chặt. Do người lao động già đi trong lực lượng lao động, phức tạp từ đại dịch, tỷ lệ doanh thu cao tự nhiên và cạnh tranh gay gắt, các công ty đang thiếu nhân công trầm trọng dù đã thúc đẩy tăng thu nhập, hỗ trợ các gói phúc lợi cho nhân viên.
Thêm vào vấn đề lao động là 80% DC chủ yếu hoạt động với lực lượng lao động thủ công. 
Trước đây, các nhà kho may mắn khi có nguồn nhân công lớn và rẻ, cho phép họ giao các công việc như chọn, đóng gói, phân loại và vận hành xe nâng cho con người. Sự thiếu hụt lao động hiện nay đã làm nổi bật sự khác biệt giữa các DC được vận hành thủ công và các DC được tích hợp các giải pháp tự động có thể bắt kịp với nhu cầu thương mại điện tử ngày càng tăng.

Thách thức về nguồn lao động hiện nay

Sự thiếu hụt lao động ngày nay không phải là điều bất ngờ - nó đã được dự đoán từ hơn một thập kỷ trước, do lực lượng lao động chính đang nhanh chóng tiến đến thời kỳ nghỉ hưu. Những dự đoán này hiện đang trở thành hiện thực khi người lao động già đi không còn vai trò trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tỷ lệ doanh thu cao, tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế. Trên thực tế, số người Mỹ nghỉ hưu hàng ngày đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2000. Hiện tại, khoảng 10.000 người bước sang tuổi 65 mỗi ngày, độ tuổi tiêu chuẩn để nghỉ hưu.
Khi các thế hệ trẻ đang hướng tới tìm những công việc ít đòi hỏi thể chất hơn, họ thường ít sẵn sàng hơn khi làm những công việc trong ngành kho bãi. Thế hệ cũ cũng đã đạt được các kỹ năng cơ bản và ứng dụng thông qua đào tạo và kinh nghiệm của họ trong công việc. Khi thiếu vắng họ, những người lao động này đang để lại một khoảng trống đáng kể về các kỹ năng chuyên biệt mà sẽ mất nhiều thời gian để các thế hệ trẻ phục hồi.
Ngoài thách thức về nhân viên già đi, COVID-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn đối với các nhà tuyển dụng, đặc biệt là trong ngành kho bãi. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, các nhà kho đã phải đối mặt với những khó khăn đáng kể trong việc tìm kiếm lao động. Trợ cấp thất nghiệp, ít lựa chọn chăm sóc trẻ em hơn cho cha mẹ, và sợ nhiễm virus chỉ là một số lý do khiến các cá nhân không quay trở lại làm việc.
Trong nhiều năm, các trung tâm phân phối bán lẻ đã cố gắng bắt kịp với nhu cầu thương mại điện tử ngày càng tăng. Trước đại dịch, nhu cầu đã tăng với tốc độ xấp xỉ 25%. Sau đại dịch, nhu cầu đã tăng thêm 50%. Áp lực để các DC thành công đang ở mức cao nhất mọi thời đại, trong bối cảnh những thách thức về lao động cản trở hoạt động của nhà kho.
Các DC đang phải vật lộn để theo kịp với số lượng lớn đơn đặt hàng trực tuyến để đáp ứng nhu cầu giao hàng nhanh chóng của người tiêu dùng, điều này dẫn đến nhu cầu cấp thiết phải tích hợp các giải pháp kho tự động để tối đa hóa năng suất và hiệu quả hoạt động. Với mùa mua sắm nghỉ lễ đang đến gần, các nhà DC bán lẻ đang ở một mức cao điểm hàng năm sẽ gây căng thẳng cho hoạt động của họ.

Robot nhà kho thay thế nguồn lao động thiếu hụt

Sự ra đời của công nghệ robot cung cấp giải pháp cho các vấn đề hiện tại để giúp tối đa hóa hiệu quả hoạt động, tăng năng suất và lấp đầy những nơi mà công nhân thủ công không có mặt trong nhà kho. Các giải pháp robot có thể tích hợp khoa học dữ liệu để đưa ra quyết định nhanh chóng và đảm nhiệm các nhiệm vụ đơn điệu để lao động chân tay có thể tập trung vào các nhiệm vụ khó khăn hơn.

Hãy cùng xem xét một số giải pháp robot tự động có thể giúp các DC bán lẻ đồng thời bắt kịp với nhu cầu thương mại điện tử ngày càng tăng trong khi cũng giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Robot di động AMRs (Autonomous Mobile Robots)

Trong các hoạt động DC thủ công, quy trình vận chuyển không hiệu quả. Robot di động tự động khắc phục điều đó bằng cách triển khai công nhân đến nơi họ cần, do đó tối đa hóa năng suất và hiệu quả. Tại các trung tâm phân phối bán lẻ, AMR được thêm vào hệ thống điều khiển, giúp robot có khả năng tự xây dựng đường đi xung quanh nhà kho. Các cảm biến của robot cho phép chúng nhận biết và điều hướng môi trường của chúng để thực hiện chính xác các nhiệm vụ. Robot di động tự động nhanh nhẹn, với khả năng tự điều động xung quanh các chướng ngại vật trên sàn nhà kho, chẳng hạn như xe nâng, mảnh vỡ hoặc giá đỡ.
Vào cuối ngày, sự hỗ trợ mà AMR mang lại cho những người lao động chân tay trong nhà kho là rất quan trọng đối với sự thành công và làm tăng đáng kể năng suất và hiệu quả trong quy trình công việc vận chuyển.

Máy xúc và dỡ tải rô bốt (Robotic Loaders and Unloaders)

Trong ngành công nghiệp kho bãi, một trong những công việc nguy hiểm và dễ xảy ra thương tích nhất là xếp dỡ sản phẩm thủ công trên bến xếp hàng. Công việc này không chỉ là thách thức đối với các nhà tuyển dụng trong việc tìm kiếm lao động trong số lượng lao động nhỏ hiện nay, mà công việc này còn có tỷ lệ chuyển việc cực kỳ cao. Máy xúc và bốc xếp bằng rô bốt giúp giảm chi phí hậu cần, tăng năng suất và cho phép người lao động thủ công được bố trí vào các vị trí có giá trị cao hơn, giúp giảm doanh thu trong kho.
Máy xúc và bốc xếp bằng robot đòi hỏi rất ít sự giám sát thủ công và dễ dàng tích hợp với cơ sở hạ tầng sẵn có trong nhà kho. Khả năng cảm nhận và chẩn đoán phức tạp của robot cải thiện hiệu quả của các quy trình hạ nguồn bằng cách xả các sản phẩm theo dòng chảy bán đơn tính và có thể ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra.

Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động AS/RS (Automated Storage and Retrieval Systems)


Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động cung cấp giải pháp linh hoạt và có khả năng mở rộng cao, có thể truy xuất và chuyển sản phẩm trong kho để tiết kiệm không gian và cho phép tăng lượng hàng tồn kho thông qua mật độ lưu trữ tối ưu. Hệ thống lưu trữ và truy xuất tự động rất đa dạng và có thể nằm trong các hệ thống như tàu con thoi, băng chuyền, cần trục, mô-đun thang máy thẳng đứng, tải đơn vị và tải nhỏ.

Công nghệ AS/RS hoàn thành các nhiệm vụ được giao với độ chính xác tuyệt đối và tốc độ vượt trội, làm cho nó năng suất và hiệu quả hơn nhiều so với việc lưu trữ và truy xuất sản phẩm theo cách thủ công.

Hệ thống thực thi kho hàng WES (Warehouse Execution Systems)

Hệ thống thực thi kho hàng có khả năng điều phối gần như mọi khía cạnh của quá trình thực hiện đơn hàng: từ các hệ thống tự động hóa khác nhau và các quy trình tích hợp đến quản lý lao động, cân bằng khối lượng công việc và ra quyết định theo thời gian thực: WES là một giải pháp thông minh cho phép các đơn đặt hàng liên tục lưu chuyển để tối đa hóa hiệu quả. Có nhiều chức năng là một lợi thế đối với loại công nghệ này, dẫn đến hệ thống thực thi kho hàng có thể xem dữ liệu trong toàn bộ kho để điều chỉnh chức năng của nó nhằm đáp ứng nhu cầu của môi trường tại bất kỳ thời điểm nào.

Palletizers và Depalletizers tự động

Các DC bán lẻ chủ yếu sử dụng PalletizersDepalletizers trong quá trình vận chuyển, cũng như lưu trữ và lấy sản phẩm. Pallet và dây chuyền tự động có thể xử lý một dòng liên tục các pallet hỗn hợp SKU hoặc một SKU thông qua việc triển khai các thuật toán máy học và thị giác máy tính. Chúng giúp tạo ra sự linh hoạt trong các DC bán lẻ, nâng cao năng suất nhà kho và giảm chấn thương cho công nhân.

Ngoài các giải pháp tự động và robot giúp hỗ trợ các hoạt động thủ công trong các DC bán lẻ bằng cách tăng năng suất và hiệu quả, chúng cũng giúp cải thiện tỷ lệ luân chuyển trong kho. Nhiều công việc trong nhà kho không chỉ tẻ nhạt và đơn điệu mà một số công việc còn tiềm ẩn nguy cơ thương tích cao. Các giải pháp tự động thông minh và robot trong nhà kho giúp giải quyết cả hai vấn đề bằng cách kiểm soát chính các nhiệm vụ và đặt người lao động vào những vai trò quan trọng hơn. Việc tích hợp các giải pháp robot và tự động trong các DC bán lẻ không chỉ nâng cao năng suất và hiệu quả mà còn có thể cải thiện sự hài lòng của nhân viên, từ đó cải thiện tỷ lệ doanh thu để giúp ngành phục hồi sau tình trạng thiếu lao động.

Tự động hóa là tương lai, các giải pháp tự động không cố gắng thay thế lực lượng lao động thủ công mà nhằm mục đích đơn giản hóa các quy trình hàng ngày và giảm bớt nhu cầu của nhân viên. Việc có nhân viên thủ công có mặt trong nhà kho vẫn cần thiết và quan trọng nhưng việc tích hợp công nghệ vào quy trình hoạt động là điều tuyệt đối bắt buộc trong ngành công nghiệp ngày nay.

Khối lượng đặt hàng và nhu cầu của người tiêu dùng đang ở mức cao nhất kể từ khi thương mại điện tử bắt đầu và khi mùa lễ đến gần, không có dấu hiệu cho thấy nhu cầu chậm lại. Công nghệ robot và các giải pháp tự động là chìa khóa để hỗ trợ khối lượng sản xuất cao hơn của DCs và tối đa hóa năng suất hoạt động. 
 

Hotline Zalo Facebook YouTube