Cobot có vai trò gì trong tự động hóa kho hàng?

Robot đang được sử dụng rộng rãi trong các môi trường tự động hóa kể từ một thập kỷ trước và đã trải qua nhiều phiên bản nâng cấp tiện lợi, thông minh hơn trong giai đoạn này.
Robot cộng tác hay còn được biết đến với cái tên Cobot, hiện đang đối mặt với thời kỳ bùng nổ của nó nhờ cấu hình dễ dàng và điều khiển dựa trên ứng dụng. Được phát minh vào năm 1996, cobots mới bắt đầu tạo ra tác động đến các ngành công nghiệp khác nhau trên toàn cầu. Những robot này mở ra con đường tự động hóa cho hầu hết mọi quy mô doanh nghiệp. Nó nổi tiếng là một trong những giải pháp tự động hóa hiệu quả về chi phí sẽ hoạt động cùng với con người, nâng cao năng lực và đồng thời xây dựng kỹ năng của họ.

robot-trong-tu-dong-hoa-kho

Cobot an toàn với con người

Cobots đã xây dựng cơ chế bảo vệ an toàn bao gồm các công nghệ giới hạn lực giúp chúng an toàn khi làm việc chung với con người. Cobots được tạo ra với các tính năng an toàn vốn có như phản hồi lực và phát hiện va chạm. Do đó, chúng chính xác hơn, mạnh mẽ, hợp tác hơn và mất ít thời gian hơn để triển khai so với các đối tác thông thường và cồng kềnh của chúng. Đối với các công ty có nhu cầu thay đổi liên lục, các dòng sản phẩm năng động hoặc nhiều quy trình có thể lựa chọn cobots cũng có thể được di chuyển giữa các nhiệm vụ khác nhau.
Robot cộng tác, Cobots được trang bị các cảm biến, công nghệ thông minh và hệ thống được liên kết với IOT và các thiết bị cụ thể. Với mục đích cảm biến khoảng cách, cobots được tích hợp sẵn cảm biến tầm nhìn hoặc radar. Điều này giúp chúng thực hiện giám sát tốc độ và phân tách. Các máy trạm phi công thái học có thể được cải thiện rất nhiều với sự trợ giúp của robot. Cobots được kích hoạt với các chức năng ra lệnh bằng lời nói và kết hợp giải thích bằng giọng nói.

Thị trường lên tiếng

Theo BIS Research, vào năm 2021, thị trường robot hợp tác dự kiến ​​sẽ phát triển lên khoảng 2 tỷ đô la và 150.000 đơn vị. Một số ngành công nghiệp khác cũng đang hướng tới cobots như một cách để giới thiệu tương lai tự động hóa mới. 


Cobots trong tự động hóa kho hàng

Nhiều doanh nghiệp đang ở giai đoạn tự động hóa sơ khai có thể coi cobots là công cụ để thực hiện bước tiếp theo hướng tới tự động hóa. Một trong những lợi ích chính của cobots là nó được xây dựng với khả năng lập trình dễ dàng cho phép ngay cả người dùng thiếu kinh nghiệm cũng có thể tìm hiểu quy trình bằng cách chỉ cần di chuyển cánh tay robot đến điểm tham chiếu mong muốn và sử dụng màn hình cảm ứng để thiết lập các hành động cần thiết. Nó liên quan đến một phần mềm thân thiện với người dùng và các ứng dụng di động để cobot học các hành động mới khi đang di chuyển bằng cách tận dụng các khả năng của trí tuệ nhân tạo. Với Cobots, chương trình có thể được thực hiện trên một đơn vị và có thể được sao chép cho người khác, giúp nó có thể triển khai lại nhanh chóng cho các quy trình khác nhau. Điều này cũng bao gồm chi phí thấp hơn nhiều so với các robot truyền thống và tạo ra ROI tốt hơn. Như đã đề cập, nó cung cấp sự hợp tác an toàn để làm việc cùng với con người, cung cấp cho người lao động thêm một bộ tay. Không giống như cobots, cơ chế bảo vệ và an toàn của robot truyền thống rất cồng kềnh và đắt tiền. Cobots có trọng lượng nhẹ và dễ dàng di chuyển đến những nơi khác nhau cũng như các nhiệm vụ khác nhau. Chúng nhất quán và chính xác hơn con người và do đó các sai sót được giảm thiểu trong các hoạt động.
Cobots đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của Công nghiệp 4.0 và Internet vạn vật công nghiệp. Ngày nay, khu vực cobots đang được sử dụng cho các nhiệm vụ khác nhau như gắp và đặt, lắp ráp, Nhiệm vụ quy trình (yêu cầu một công cụ để tương tác với phôi), đóng gói và xếp hàng, kiểm tra chất lượng,...
Chúng ta đang ở thời đại công nghệ mới, việc sử dụng cobots trong nhà kho là việc nên làm khi muốn hướng tới tự động hóa kho hàng, hiện thực hóa việc triển khai Công nghiệp 4.0.
 

Hotline Zalo Facebook YouTube